Đất chưa đứng tên người bán, Hợp đồng đặt cọc có bị vô hiệu không?

Trong các giao dịch mua bán nhà đất, không ít trường hợp người bán nhận tiền đặt cọc khi thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình, đồng thời cam kết sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng chính thức.

Tuy nhiên, nếu đến thời hạn cam kết mà người bán vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận thì hợp đồng đặt cọc có bị vô hiệu không? Người bán có phải hoàn trả tiền và chịu phạt cọc?

Nghị quyết số 03/2026/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, có hiệu lực từ ngày 15/10/2026, đã hướng dẫn cụ thể nhiều vấn đề liên quan đến hiệu lực và việc xử lý tranh chấp đặt cọc.


Điều kiện để hợp đồng đặt cọc mua bán đất có hiệu lực

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị quyết 03/2026/NQ-HĐTP, thỏa thuận đặt cọc có hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015, bao gồm:

  • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch được xác lập.
  • Các bên tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.
  • Mục đích và nội dung giao dịch không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
  • Tuân thủ điều kiện về hình thức nếu pháp luật có quy định.

Theo Điều 2 Nghị quyết, thỏa thuận đặt cọc có thể được xác lập bằng hợp đồng riêng hoặc bằng điều khoản trong hợp đồng có nghĩa vụ được bảo đảm. Pháp luật không quy định mọi hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, các bên nên lập thành văn bản để xác định rõ quyền, nghĩa vụ và làm căn cứ giải quyết tranh chấp.


Đất chưa đứng tên người bán thì hợp đồng đặt cọc có bị vô hiệu không?

Câu trả lời là: Không đương nhiên bị vô hiệu.

Khoản 3 Điều 3 Nghị quyết 03/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn rằng thỏa thuận đặt cọc nhằm bảo đảm giao kết hợp đồng vẫn có thể có hiệu lực, ngay cả khi hợp đồng được bảo đảm sẽ bị vô hiệu nếu giao kết tại thời điểm đặt cọc, miễn là thỏa thuận đặt cọc đáp ứng các điều kiện có hiệu lực theo pháp luật.

Ví dụ:

Ông A thỏa thuận nhận chuyển nhượng một thửa đất từ ông B. Tại thời điểm ký hợp đồng đặt cọc, thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận đứng tên ông B. Hai bên thống nhất ông B có trách nhiệm hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn 03 tháng, sau đó ký hợp đồng chuyển nhượng chính thức. Hết thời hạn, ông B vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận và yêu cầu tuyên hợp đồng đặt cọc vô hiệu vì đất chưa đứng tên mình. Trong trường hợp này, việc đất chưa đứng tên ông B tại thời điểm đặt cọc không phải là căn cứ đương nhiên để tuyên hợp đồng đặt cọc vô hiệu.

Cần phân biệt: Hiệu lực của hợp đồng đặt cọc và điều kiện để thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hai vấn đề pháp lý khác nhau.


Hợp đồng đặt cọc không ghi rõ diện tích, kích thước hoặc giá chuyển nhượng có bị vô hiệu không?

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 03/2026/NQ-HĐTP, trường hợp nội dung thỏa thuận đặt cọc không rõ ràng dẫn đến hợp đồng được bảo đảm không thể giao kết hoặc thực hiện thì thỏa thuận đặt cọc vẫn có thể có hiệu lực nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo Điều 117 Bộ luật Dân sự. Như vậy, việc không ghi rõ diện tích, kích thước hoặc giá chuyển nhượng không mặc nhiên khiến hợp đồng đặt cọc vô hiệu.

Tuy nhiên, những thiếu sót này có thể dẫn đến tranh chấp về đối tượng, giá trị giao dịch, nghĩa vụ của các bên và trách nhiệm khi hợp đồng không được giao kết. Vì vậy, hợp đồng đặt cọc nên xác định rõ thông tin thửa đất, giá chuyển nhượng, số tiền đặt cọc, thời hạn ký hợp đồng chính thức và phương án xử lý khi phát sinh vi phạm.


Người bán chưa được cấp Sổ đỏ đúng hạn có phải chịu phạt cọc không?

Theo khoản 3 Điều 6 Nghị quyết 03/2026/NQ-HĐTP, khi các bên không có thỏa thuận khác về xử lý đặt cọc, trách nhiệm phạt cọc được xác định trên cơ sở nghĩa vụ được bảo đảm và lỗi của các bên.

Trường hợp người bán có lỗi

Nếu bên nhận đặt cọc có lỗi làm cho hợp đồng không được giao kết hoặc không được thực hiện thì có thể phải chịu phạt cọc theo khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự. Theo nguyên tắc chung, bên nhận đặt cọc từ chối giao kết, thực hiện hợp đồng phải hoàn trả tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp không thực hiện được cam kết do trở ngại khách quan

Nếu người bán đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định nhưng việc cấp Giấy chứng nhận bị chậm do nguyên nhân khách quan từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì có thể được xác định là trường hợp không phải chịu phạt cọc theo hướng dẫn của Nghị quyết.

Tương tự, trường hợp cả hai bên cùng có lỗi hoặc việc không thực hiện được nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì nguyên tắc xử lý phạt cọc cũng có sự khác biệt. Việc không phải chịu phạt cọc không đồng nghĩa với việc bên nhận đặt cọc được quyền giữ lại tiền đặt cọc trong mọi trường hợp. Nghĩa vụ hoàn trả phải được xem xét riêng theo thỏa thuận và quy định pháp luật.


Tiền đặt cọc có được tính lãi khi phát sinh tranh chấp không?

Khoản 4 Điều 6 Nghị quyết 03/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn:

  • Tòa án xem xét yêu cầu tính lãi đối với khoản tiền đặt cọc theo Điều 357 Bộ luật Dân sự.
  • Không chấp nhận yêu cầu tính lãi đối với khoản tiền phạt cọc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác hoặc các bên có thỏa thuận khác.
  • Tiền lãi đối với khoản tiền đặt cọc được tính từ ngày tiếp theo liền kề ngày phát sinh nghĩa vụ hoàn trả.

Do đó, cần phân biệt rõ khoản tiền đặt cọc phải hoàn trả với khoản tiền phạt cọc khi xác định nghĩa vụ thanh toán.


Những lưu ý quan trọng trước khi đặt cọc mua bán nhà đất

Để hạn chế tranh chấp, các bên cần:

  • Kiểm tra tình trạng pháp lý, chủ thể có quyền chuyển nhượng và các hạn chế đối với thửa đất.
  • Xác định rõ mục đích đặt cọc nhằm bảo đảm giao kết, thực hiện hợp đồng hay cả hai.
  • Quy định cụ thể thời hạn hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận, sang tên và ký hợp đồng chuyển nhượng.
  • Thỏa thuận rõ trách nhiệm hoàn trả tiền đặt cọc, phạt cọc và xử lý các tình huống khách quan.
  • Lưu giữ hợp đồng, chứng từ chuyển tiền, tin nhắn, tài liệu và chứng cứ về quá trình thực hiện thỏa thuận.

Đối với các giao dịch có giá trị lớn hoặc đất chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý, việc ghi nhận đầy đủ quá trình giao nhận tiền, tài liệu và các sự kiện thực tế có ý nghĩa quan trọng khi phát sinh tranh chấp.


𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐓𝐡𝐢 𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐚́𝐧 𝐝𝐚̂𝐧 𝐬𝐮̛̣ 𝐇𝐚̀ Đ𝐨̂𝐧𝐠 đ𝐨̂̀𝐧𝐠 𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐚́𝐜𝐡 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐛𝐚̉𝐨 𝐯𝐞̣̂ 𝐪𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐥𝐨̛̣𝐢 𝐢́𝐜𝐡 𝐡𝐨̛̣𝐩 𝐩𝐡𝐚́𝐩 𝐭𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐪𝐮𝐚 𝐜𝐚́𝐜 𝐡𝐨𝐚̣𝐭 đ𝐨̣̂𝐧𝐠:
✅ 𝐓𝐡𝐢 𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐚́𝐧 𝐝𝐚̂𝐧 𝐬𝐮̛̣
✅ 𝐗𝐚́𝐜 𝐦𝐢𝐧𝐡 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐤𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐡𝐢 𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐚́𝐧
✅ 𝐓𝐨̂́𝐧𝐠 đ𝐚̣𝐭 𝐠𝐢𝐚̂́𝐲 𝐭𝐨̛̀
✅ 𝐋𝐚̣̂𝐩 𝐯𝐢 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐞𝐨 𝐪𝐮𝐲 đ𝐢̣𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐚́𝐩 𝐥𝐮𝐚̣̂𝐭
====================================
VĂN PHÒNG THI HÀNH ÁN DÂN SỰ HÀ ĐÔNG
⚖️ 𝐓𝐚̣̂𝐧 𝐭𝐚̂𝐦 – 𝐂𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐩 – 𝐂𝐡𝐮𝐚̂̉𝐧 𝐦𝐮̛̣𝐜 ⚖️
====================================
🏢 𝐓𝐫𝐮̣ 𝐬𝐨̛̉: 𝐀𝟐𝟔 𝐤𝐡𝐮 đ𝐚̂́𝐮 𝐠𝐢𝐚́ 𝐪𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 đ𝐚̂́𝐭 𝐕𝐚̣𝐧 𝐏𝐡𝐮́𝐜, 𝐩𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐇𝐚̀ Đ𝐨̂𝐧𝐠, 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐨̂́ 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
🌏 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: www.thadshadong.com
🌏 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: thadshadong@gmail.com
🌏 𝐙𝐚𝐥𝐨: http://zalo.me/0919256838
🌏 𝐙𝐚𝐥𝐨 𝐎𝐀: https://zalo.me/1185111006830167616
🌏 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟗𝟏𝟗 𝟐𝟓𝟔 𝟖𝟑𝟖 – 𝟎𝟗𝟏 𝟑𝟑𝟗 𝟐𝟖𝟑𝟖