Chủ đầu tư có quyền yêu cầu người mua nhà nộp lại Hợp đồng mua bán để làm thủ tục cấp “sổ hồng” hay không?

Câu hỏi: Chủ đầu tư gửi thông báo yêu cầu cư dân thanh toán nốt 5% tiền nhà đợt cuối và nộp lại bản chính hợp đồng mua bán kèm hóa đơn đỏ để làm hồ sơ xin cấp sổ hồng?

Thời gian gần đây, Văn phòng Thừa Phát Lại Quận Hà Đông nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc Chủ đầu tư yêu cầu cư dân nộp lại bản chính Hợp đồng mua bán căn hộ đã ký với chủ đầu tư để làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Chủ đầu tư trả lời rằng đây là yêu cầu bắt buộc, phải nộp để làm thủ tục thì mới được nhận “sổ hồng”.

Tuy nhiên rất nhiều cư dân đã mang thắc mắc này đến văn phòng vì theo họ, hợp đồng mua bán căn hộ được ký giữa hai bên thì bên mua có quyền được giữ một bản hợp đồng mua bán, tại sao phải nộp lại.

Vậy việc chủ đầu tư thu lại hợp đồng mua bán căn hộ như trên có đúng hay không?

Khi trong trường hợp: Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư ghi rõ: “Hợp đồng này được lập thành 5 bản và có giá trị như nhau, bên mua được giữ một bản”.

Văn phòng Thừa phát lại quận Hà Đông xin trả lời như sau:

Căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và các văn bản pháp luật liên quan thì không có quy định nào bắt buộc người mua căn hộ phải nộp lại hợp đồng mua bán căn hộ cho chủ đầu tư thì mới được giao sổ hồng.

Đồng thời, tại hợp đồng mua bán căn hộ đã quy định rõ bên mua được giữ một bản; do đó việc chủ đầu tư yêu cầu người mua phải nộp lại hợp đồng mua bán căn hộ là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người mua.

Dù căn hộ đã được cấp sổ hồng nhưng người mua vẫn cần giữ hợp đồng mua bán căn hộ, bởi đây là cơ sở để người mua yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng, là bằng chứng để bảo vệ người mua nếu chủ đầu tư vi phạm hợp đồng (như là thiết bị được bảo hành, thời hạn bảo hành…).

Trường hợp người mua nộp luôn bản gốc hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cho chủ đầu tư, nếu sau này tranh chấp xảy ra thì người mua sẽ khó khăn trong việc chứng minh chủ đầu tư vi phạm hợp đồng (bởi lúc này người mua không giữ bản gốc của hợp đồng).

Do đó, người mua cần phải bình tĩnh, kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng mua bán căn hộ; không nên vì mong muốn sớm được nhận sổ hồng mà nộp lại hợp đồng mua bán căn hộ cho chủ đầu tư.

Đồng thời, người dân có thể nhờ Thừa Phát Lại lập vi bằng ghi nhận việc người dân đến nộp hồ xin cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp Chủ đầu tư gây khó dễ để làm bằng chứng pháp lý về sau nếu có tranh chấp xảy ra giữa người mua nhà và chủ đầu tư.

Quý khách có nhu cầu tư vấn dịch vụ LẬP VI BẰNG, xin vui lòng liên hệ:

🔔 VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI QUẬN HÀ ĐÔNG

🏢 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉: 𝐀𝟐𝟔 𝐤𝐡𝐮 đ𝐚̂́𝐮 𝐠𝐢𝐚́ 𝐪𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 đ𝐚̂́𝐭 𝐕𝐚̣𝐧 𝐏𝐡𝐮́𝐜, 𝐩𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐕𝐚̣𝐧 𝐏𝐡𝐮́𝐜, 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐇𝐚̀ Đ𝐨̂𝐧𝐠, 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐨̂́ 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
📞𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞:  0919 256 838 – 091 339 2838
️ ️ ️ ️ ️