Nỗi sợ của Công ty du học mang tên “Du học sinh bỏ trốn”

Hàn Quốc – 1 thị trường việc làm hấp dẫn với mức thu nhập cao hơn Singapore, Đài Loan, … Do đó có rất nhiều du học sinh Hàn bỏ trốn vì cám dỗ bởi những cơ hội kiếm tiền.

Một du học sinh X (quê Nam Định) cho biết: “Học hết THPT, nhận thấy khả năng không đỗ đại học, X thuyết phục gia đình cho sang Hàn để vừa học vừa làm. Thông qua trung tâm tư vấn du học, X mất ba tháng học tiếng Hàn và nhờ bố mẹ lo liệu khoảng 200 triệu đồng để đến Hàn Quốc vào giữa năm 2017. Mặc dù gia đình không đến mức khó khăn, nhưng X vẫn muốn qua Hàn 5-7 năm để kiếm vốn về làm ăn. Khi visa D4-1 sắp hết hạn một năm, X bỏ học, chuyển chỗ ở và xin làm toàn thời gian tại nhà máy. X biết việc bỏ học, trốn ra ngoài làm là vi phạm pháp luật và nếu bị bắt sẽ bị trục xuất về Việt Nam, đặc biệt là bản thân thấy rất “cô đơn” do chỉ có đi làm và về ngủ, không dám đi đâu, nhưng vì mức thu nhập quá hấp dẫn nên X vẫn lựa chọn con đường bỏ trốn. Hiện, thu nhập một tháng của X khoảng 60-100 triệu đồng, cao hơn du học sinh vừa học vừa làm 2-3 lần”

Được hỏi vì sao X không đi Hàn theo con đường xuất khẩu lao động mà lại lựa chọn đi du học rồi bỏ trốn. X cho biết: “X cũng như nhiều du học sinh cho rằng đi cách đó khó hơn nhiều. Tuyển lao động xuất khẩu chỉ tiêu hạn chế và đòi hỏi có nghề nhất định, trong khi phần đông người đi học tiếng mới tốt nghiệp THPT như X là đã đi được Hàn rồi”.

Chính bởi suy nghĩ sang Hàn trốn ra ngoài làm kiếm tiền lấy vốn sau về Việt Nam của X cũng như rất nhiều du học sinh khác này đã dẫn đến việc bỏ trốn hàng loạt, gây ra rất nhiều hậu quả, đặc biệt là với Công ty/ Trung tâm du học đưa chính những học sinh này sang Hàn.

Ngay khi du học sinh bỏ trốn, Công ty du dọc đưa học sinh đi sẽ nhận được Thông báo từ trường người đó học, vô hình chung đã gây nên sự mất uy tín của công ty với trường học tại Hàn. Tất nhiên, sau này khi công ty đó muốn gửi học sinh sang thì trường sẽ thắt chặt hơn; không chỉ vậy mà ngay cả Đại sứ quán Hàn Quốc cũng sẽ khắt khe hơn về việc cấp Visa du học cho học sinh của Công ty này. Đồng thời, Công ty du học còn phải bồi thường một khoản tiền tương đối lớn do du học sinh bỏ trốn.

Vì thế các Công ty du học đã đưa ra  biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả: Đó là yêu cầu học sinh cam kết và các bậc phụ huynh của học sinh phải bảo lãnh, cam kết cho con em mình. Với lời cam kết sẽ chấp nhận bồi thường thiệt hại cho công ty một số tiền lớn khi con em mình bỏ trốn, Các Công ty du học hoàn toàn có thể khởi kiện tới tòa án khi sự việc không mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, để lời cam kết không bị lật lọng, không xảy ra tranh chấp, các Công ty du học đã yêu cầu Thừa Phát Lại lập Vi Bằng để ghi nhận lại những thỏa thuận, cam kết giữa học sinh và phụ huynh du học sinh với công ty trước khi đi sang Hàn. Vi bằng có giá trị chứng cứ, không cần phải chứng minh, giúp cho các Công ty du học có được cơ sở pháp lý vững chắc để thực hiện khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại khi cần thiết.