Những ảnh hưởng khó lường từ các công trình mới xây dựng

 

Trong những năm gần đây tình trạng xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề đã xảy ra rất nhiều tại các khu vực đô thị và để lại nhiều hậu quả đau lòng, nhiều tranh cãi nhưng vấn đề này vẫn còn rất nan giải.

Mới đây, theo thông tin từ Báo Kinh Tế Đô Thị – Ông Nguyễn Vũ Đức (hộ khẩu thường trú tại số nhà 17 ngõ Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) đã cầu cứu các cơ quan chức năng về tình trạng ngôi nhà của gia đình ông đang bị nứt, vỡ nghiêm trọng do quá trình xây dựng của công trình liền kề.

Với thái độ bất hợp tác từ chủ công trình liền kề, suốt từ đầu năm 2020 đến nay, gia đình ông luôn sống trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi khi nguy hiểm luôn rình rập bên cạnh

Cụ thể, ông Đức cho biết, vào năm 2019, để tạo điều kiện cho việc thi công tại số nhà 19 + 21 ngõ Yên Ninh nằm liền kề, cũng như theo đề nghị của chủ công trình xây dựng, gia đình ông đã chuyển sang ở một nơi khác nhằm đảm bảo an toàn.

Tại thời điểm bắt đầu khởi công, chủ công trình số 19 + 21 ngõ Yên Ninh đã cùng gia đình ông Đức lập biên bản khảo sát công trình liền kề, có hình ảnh hiện trạng, cùng nhiều lời hứa hẹn đảm bảo việc xây dựng sẽ không ảnh hưởng đến các căn nhà xung quanh.

Tuy nhiên trên thực tế mọi việc diễn ra theo chiều hướng hoàn toàn khác hẳn. Tới đầu năm 2020, mặc dù chưa làm xong phần hầm nhưng quá trình thi công của công trình số 19 + 21 ngõ Yên Ninh đã khiến nhà ông Đức liên tục xuất hiện các vết nứt to chạy dọc theo chiều dài ngôi nhà từ tầng 1 đến tầng 3.

Không những vậy, lối đi chung của các hộ gia đình liền kề công trình trên cũng xuất hiện sụt, lún. Do số lượng vết nứt ngày càng nhiều, lo lắng cho sự an toàn của gia đình, ông Đức đã làm đơn cầu cứu gửi tới các cơ quan chức năng để cầu cứu.

Theo Thừa Phát Lại – Văn Phòng Thừa Phát Lại quận Hà Đông, Ông Đức nên nhanh chóng yêu cầu Thừa Phát Lại lập Vi Bằng để ghi nhận lại hiện trạng những vết nứt đổ, sụt, lún của các hộ dân và đường đi xung quanh công trình xây dựng, Vi Bằng là văn bản có thể thể hiện đầy đủ, chi tiết, khách quan nhất các vị trí bị ảnh hưởng như tường nhà, nền nhà, trần nhà, đường đi,…. Thừa Phát Lại sẽ trực tiếp chứng kiến và ghi nhận, chụp ảnh, quay phim toàn bộ hiện trạng khu vực theo yêu cầu của khách hàng. Với vi bằng trong tay ông Đức hoàn toàn có căn cứ để gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để vào cuộc bảo vệ quyền, lợi ích kịp thời cho ông và cho các khách hàng khác đang gặp vấn đề tương tự như ông Nguyễn Vũ Đức.