Vi bằng ghi nhận nhờ người đứng tên trên sổ đỏ

Vì một số lý do nào đó mà nhiều người đã nhờ người thân hoặc bạn bè đứng tên “mua giùm” nhà đất của mình. Nhưng việc đứng tên này chứa đựng nhiều rủi ro mà người mua nhà đất không lường trước được, khiến “tiền mất tật mang” và tình cảm hai bên sứt mẻ.

Nếu xét theo góc độ pháp lý, việc bạn nhờ người khác đứng tên Giấy chứng nhận là trái với quy định của pháp luật. Theo Khoản 16 điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.
Chính vì vậy, khi bạn nhờ người đứng tên trên giấy chứng nhận thì Nhà nước đã thừa nhận quyền sử dụng/sở hữu của người đó đối với nhà, đất, trong khi thực tế họ không phải là chủ dụng/sở hữu thực sự của nhà đất.
Có một số trường hợp do chủ quan, tin tưởng người thân bạn bè, lại muốn mua nhà giá rẻ nên nhiều người đã liều lĩnh nhờ người khác đứng tên mua nhà và khả năng có thể chịu những rủi ro sau:
  • Thứ nhất, người trả tiền mua sẽ không có quyền định đoạt tài sản của mình. Mọi giao dịch khi đó đều được thực hiện thông qua người đứng tên mua nhà. Không ngoại trừ trường hợp người đứng tên mua nhà lạm dụng quyền này để chiếm đoạt tài sản của bạn.
  • Thứ hai, nếu người đứng tên mua nhà đã mất thì việc chia tài sản thừa kế sẽ không liên quan đến bạn. Pháp luật chỉ dựa vào giấy tờ để tính toán chia thừa kế.
  • Thứ ba, nếu người đứng tên mua nhà ly hôn thì việc chia tài sản cũng ảnh hưởng đến việc sở hữu ngôi nhà của bạn (người mua bỏ tiền chính).
  • Ngoài ra, còn một số tình huống khác bất chợt xảy ra mà bạn không thể lường trước được. Việc bạn không thực sự đứng tên nhà đất tức là bạn đã bỏ qua quyền và sự bảo vệ của pháp luật.
Việc không có giấy tờ chứng minh bạn là người sở hữu nhà thật sự thì bạn sẽ không được công nhận quyền sở hữu từ pháp luật dẫn đến mất trắng tài sản mình đã bỏ ra mua. Dù bạn có thể chứng minh được quyền sở hữu thì bạn cũng đã tốn không ít thời gian và tiền bạc vào quá trình kiểm chứng, kiện tụng trong thời gian xảy ra tranh chấp.
Do đó, khi nhờ người khác đứng tên mua nhà, Bạn cần có một thỏa thuận rõ ràng bằng văn bản giữa bạn và người được nhờ đứng tên mua nhà, sau đó yêu cầu một đơn vị có chức năng làm chứng cho thỏa thuận này. Văn phòng Thừa Phát Lại quận Hà Đông là đơn vị bạn nên tìm đến lúc này, bởi Thừa Phát Lại là người có đủ chức năng và thẩm quyền lập Vi Bằng ghi nhận toàn bộ, chi tiết thỏa thuận, và các văn bản đã lập giữa hai bên. Vi Bằng là văn bản có giá trị chứng cứ để bạn sử dụng bất cứ khi nào tranh chấp xảy ra, giúp bạn chứng minh với các cơ quan chức năng về sự thật trong giao dịch của bạn.

Quý khách có nhu cầu tư vấn dịch vụ LẬP VI BẰNG, xin vui lòng liên hệ:

🔔 VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI QUẬN HÀ ĐÔNG

🏢 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉: 𝐀𝟐𝟔 𝐤𝐡𝐮 đ𝐚̂́𝐮 𝐠𝐢𝐚́ 𝐪𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 đ𝐚̂́𝐭 𝐕𝐚̣𝐧 𝐏𝐡𝐮́𝐜, 𝐩𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐕𝐚̣𝐧 𝐏𝐡𝐮́𝐜, 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐇𝐚̀ Đ𝐨̂𝐧𝐠, 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐨̂́ 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
📞𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞:  0919 256 838 – 091 339 2838
️ ️ ️ ️ ️