Mạnh tay xử lý hành vi đưa thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19

Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước đã phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều người lợi dụng tình hình dịch bệnh tung tin thất thiệt hoặc đưa những thông tin thiếu tính xác thực, chưa được kiểm chứng, phỏng đoán theo quan điểm, nhận thức cá nhân nhằm câu view, câu like, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Theo thống kê của lực lượng công an, từ khi xuất hiện dịch bệnh COVID-19 đến nay, trên không gian mạng đã có gần 300.000 tin, bài đăng trên các trang thông tin điện tử, blog, diễn đàn. Gần 600.000 tin, bài, video, clip liên quan đến dịch bệnh đã đăng trên mạng xã hội

Trong đó có rất nhiều tin, bài có nội dung chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, sai sự thật, thu hút hàng triệu lượt bình luận, chia sẻ.

Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đến nay đã xác minh, làm việc với 654 trường hợp đưa tin sai sự thật; xử phạt vi phạm hành chính hơn 146 người.

Công an thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cá nhân vi phạm gỡ bỏ các bài viết sai sự thật, viết cam kết không tái phạm.

Ngoài ra, nhiều trường hợp đã bị xử phạt hành chính 10-15 triệu đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Công an đã xử phạt hành chính gần 200 triệu đồng đối với các cá nhân đăng tin sai sự thật về COVID-19.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều trường hợp chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, đòi hỏi mỗi người dân, mỗi cá nhân, tổ chức khi phát hiện các bài viết tung tin giả mạo, không đúng sự thật, nên kịp thời yêu cầu Thừa Phát Lại lập Vi Bằng ghi nhận các bài viết vi phạm đó. Bởi Vi Bằng do Thừa Phát Lại lập là một loại văn bản ghi nhận khách quan, trung thực các sự kiện, hành vi, diễn ra trên thực trên thực tế. Đồng thời, Vi Bằng luôn có giá trị chứng cứ, không cần phải chứng minh, khiến cho các đối tượng cố ý vi phạm không thể chối cãi, giữ gìn sự kỷ cương, tránh gây hoang mang trong dư luận.