Làm thế nào khi hết hạn thuê nhà mà người thuê nhà không chịu chuyển đi?

Một câu hỏi của khách hàng: “Gia đình tôi có 1 căn nhà diện tích khoảng 210m2 cho người ta thuê. Thời gian hợp đồng thuê là 3 năm, tới nay đã quá thời hạn hợp đồng 2 tháng mà người ta không chịu chuyển đi mà cũng không đóng tiền. Gia đình tôi đã nhiều lần sang nói chuyện yêu cầu họ chuyển đi, thanh lý hợp đồng bàn giao lại nhà cho gia đình tôi nhưng người ta không hợp tác mà ì ra không chịu dọn đi. Vậy tôi muốn nhờ văn phòng tư vấn giúp tôi rằng nếu trong trường hợp này người ta cứ lì lợm không chuyển đi thì tôi có thể lấy lại nhà bằng cách dọn hết đồ của người ta ra ngoài được không???”

Văn phòng thừa phát lại Quận Hà Đông xin tư vấn cho bạn như sau:
Điều 482 BLDS 2015 quy định về việc trả lại tài sản thuê, trong đó yêu cầu: “Khi bên thuê chậm trả tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại tài sản thuê, trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và phải bồi thường thiệt hại; bên thuê phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả tài sản thuê, nếu có thỏa thuận”. Khi hợp đồng thuê nhà đã quá hạn, gia đình bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên thuê trả lại nhà, ngoài ra phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả nhà ở nếu có thỏa thuận trong hợp đồng.
Việc bên thuê nhà không chịu thanh lý hợp đồng khi hết hạn, vẫn tiếp tục ở lại sinh hoạt khi đã có thông báo của gia đình bạn là đã xâm phạm chỗ ở của người khác. Vì hợp đồng thuê nhà đã chấm dứt nên gia đình bạn có quyền trình báo ra công an phường nơi mình đang cư trú để nhờ công an giải quyết
Nếu việc trình báo với công an phường không mang lại hiệu quả và bạn muốn dọn đồ đạc của người thuê ra để lấy lại nhà thì bạn nên cẩn trọng với trường hợp người thuê khai khống số tài sản trong nhà và kiện ngược lại bạn đòi những tài sản không có thực. Do đó bạn cần có một cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ghi nhận chi tiết, trung thực khách quan việc di chuyển, số lượng đồ đạc tài sản có trong căn nhà phòng ngừa trường hợp xảy ra tranh chấp không đáng có.
Nơi mà bạn cần tìm đến không đâu khác đó chính là Văn Phòng Thừa Phát lại của chúng tôi. Theo yêu cầu của bạn, chúng tôi sẽ chụp ảnh, mô tả chính xác hiện trạng của các trang thiết bị, máy móc, tài sản, đồ đạc từ khi bạn dọn dẹp nhà cho tới khi bạn di chuyển tới nơi khác. Thừa phát lại sẽ lập vi bằng với đầy đủ những thông tin khách quan, chính xác nhất.
Do đó bên thuê nhà sẽ không còn lý do gì để gây phiền toái cho bạn nữa, giúp bạn yên tâm làm ăn, kinh doanh.
Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline 0️⃣9️⃣1️⃣9️⃣2️⃣5️⃣6️⃣8️⃣3️⃣8️⃣