KHỐN ĐỐN VÌ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

TP – Rót vào tai người lao động những lời mật ngọt, nhiều công ty xuất khẩu đã cam kết người lao động sẽ xuất cảnh ngay khi vượt qua các vòng kiểm tra về sức khỏe, kỹ năng và vốn tiếng Nhật (gọi chung là đỗ đơn hàng). Nhưng đến ngày hẹn, họ có thể đột nhiên thông báo đơn hàng bị hủy khiến nhiều lao động bị mất luôn khoản đặt cọc trong khi môi giới ôm tiền “cao chạy xa bay”

Hứa một đằng, làm một nẻo

Theo đơn thư phản ánh của anh N.T.T (25 tuổi, trú tại TT Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), vào tháng 3/2018, anh thi đỗ đơn hàng xuất khẩu sang Nhật làm công nhân lắp ghép sản phẩm nhựa cao su do Công ty XKLĐ giới thiệu. Trong đó riêng trình độ tiếng Nhật của anh đạt mức N4 (cao hơn so với yêu cầu mà công ty đưa ra).

Lịch bay công ty cam kết là vào tháng 7/2018, hoặc chậm nhất là tháng 9/2018, với mức phí đơn hàng là 7.500 USD. Vì được cam kết bay sớm và hứa hẹn công việc có mức lương ổn định, anh T đành chấp nhận mức phí cắt cổ trên.Tuy nhiên,  đến tận tháng 12/2018, anh T vẫn không nhận được bất kỳ thông báo nào về lịch bay.

“Hỏi nhân viên môi giới thì họ viện đủ lý do như công ty Nhật vẫn chưa hết hạn hợp đồng với nhân viên cũ, Cục Xuất nhập cảnh quá tải hồ sơ, đơn hàng kỹ sư nên phải chờ lâu… Trong khi, tôi đã đóng đủ tiền như yêu cầu và hoàn thiện xong thủ tục”, anh T kể.

Sau 2 tháng tiếp tục được hứa hẹn sẽ có lịch bay mới, đến tháng 5/2019, anh S tá hỏa nhận đươc giấy báo trượt “Tư cách lưu trú” từ Cty Việt Phú với lý do nộp hồ sơ trái ngành và chứng chỉ chưa đủ điều kiện, phải từ N3 trở lên.

Phía Cty XKLĐ cam kết hoàn trả số tiền anh T đã đóng và bồi thường 10 triệu đồng do đơn hàng hủy. Tuy nhiên, liên hệ với từ cán bộ môi giới đến bộ phận kiểm soát của  Cty XKLĐ, họ đều cho biết, không giải quyết được, đồng thời lãnh đạo công ty từ chối gặp anh.

“Đến giờ tôi không nhận được phản hồi gì từ Cty XKLĐ. Việc tôi bị từ chối đi xuất khẩu một cách vô cớ xuất phát từ phía công ty đã khiến tôi phải gánh chịu thiệt hại. Tôi đã phải bỏ dở công việc kỹ sư với mức thu nhập 10 triệu đồng/tháng để nhập học và chờ đợi suốt hơn 1 năm. Chi phí cho việc này là khoản tiền gia đình tôi đi vay lãi trong 2 năm sắp đến hạn trả nay cũng chưa biết xử lý thế nào. Không chỉ thế, việc nộp tiền vào công ty cũng chỉ thông qua nhân viên môi giới và việc công ty cam kết bồi thường cho tôi cũng chỉ bằng lời nói qua điện thoại, không có văn bản, giấy tờ gì. Vậy bây giờ tôi phải làm thế nào để lấy lại số tiền đã nộp và yêu cầu bồi thường thiệt hại tương xứng?”, anh T nói.

Thừa phát lại – Văn phòng Thừa Phát Lại quận Hà Đông, nhận định vấn đề này như sau: Việc công ty XKLĐ trậm trễ giải quyết đơn hàng và việc nhầm lẫn trong yêu cầu tuyển dụng về trình độ tiếng nhật N3 của anh N.T.T là vi phạm “nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ theo điều 517 Bộ luật dân sự” . Do đó cty XKLĐ phải trả lại số tiền đã nhận của anh NTT và bồi thường cho anh N.T.T số tiền thiệt hại tương xứng với thiệt hại của anh N.T.T. Nếu cty cố tình trốn tránh trách nhiệm, không thực hiện nghĩa thì anh N.T.T có thể khởi kiện tại Tòa án và cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh việc anh đã thanh toán tiền cho công ty cũng như các thiệt hại mà anh đã phải chịu. Tuy nhiên, tại thời điểm nộp tiền và thời điểm cty thỏa thuận cam kết bồi thường thiệt hại nếu anh N.T.T được Thừa Phát Lại –Văn phòng thừa phát lại quận Hà Đông lập VI BẰNG về những sự kiện hành vi này thì việc thu thập chứng cứ để bảo vệ quyền lợi cho anh NTT sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vi bằng do Thừa phát lại lập sẽ ghi nhận chi tiết, khách quan, trung thực số tiền anh nộp cũng như thỏa thuận cam kết từ phía công ty. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho anh N.T.T.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline 0️⃣️9️⃣️1️⃣️9️⃣️2️⃣️5️⃣️6️⃣️8️⃣️3️⃣️8️⃣️