Hỏi đáp về Lập vi bằng

Đến hạn giao đất trong hợp đồng, Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn lập vi bằng ghi nhận hành vi không san lấp mặt bằng của bên bán, làm chứng cứ cho việc yêu cầu bồi thường. Bạn hoặc doanh nghiệp của bạn sắp xây dựng 1 công trình nhưng e ngại việc mình bị người khác ở liền kề công trình kiện đòi vô lý về những thiệt hại của họ nhưng không phải do việc mình xây dựng công trình gây ra. Ví dụ, nhà họ bị nứt, lún từ trước nhưng vẫn đổ lỗi là do mình xây dựng công trình làm nhà họ nứt, lún…

Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn lập vi bằng ghi nhận hiện trạng các công trình liền kề bên cạnh trước khi bạn xây dựng. Công việc này đảm bảo nguyên tắc, bạn có gây thiệt hại thì bạn mới phải bồi thường, thiệt hại bao nhiêu thì sẽ bồi thường bấy nhiêu.

 1. Nhà cửa, công trình xây dựng của bạn bị nứt, lún, đỗ vỡ… do người khác thi công công trình xây dựng liền kề gây ra?

Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn lập vi bằng ghi nhận hiện trạng thiệt hại của bạn, làm cơ sở cho việc yêu cầu bên gây thiệt hại bồi thường.

 1. Bạn là bên thuê/bên cho thuê và không muốn trong quá trình thực hiện hoặc sau khi kết thúc hợp đồng thuê sẽ phát sinh tranh chấp về tài sản, hiện trạng tài sản thuê? Ví dụ, bạn cho người khác thuê nhà với điều kiện bên thuê không được làm thay đổi căn bản về kiến trúc nhà cho thuê.

Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà ở trước khi thuê, tránh trường hợp bên thuê thay đổi kiến trúc nhà cho thuê.

 1. Bạn là một bên trong hợp đồng mua bán và không muốn khi thực hiện hợp đồng sẽ phát sinh tranh chấp hiện trạng đối tượng mua bán? Ví dụ, bạn là bên mua đất trong hợp đồng chuyển nhượng đất. Điều khoản hợp đồng quy định bên bán có trách nhiệm san lấp mặt bằng đất bán trước khi giao cho bên mua là bạn tại một thời điểm nhất định nhưng bên bán đã không thực hiện việc đó.

Đến hạn giao đất trong hợp đồng, Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn lập vi bằng ghi nhận hành vi không san lấp mặt bằng của bên bán, làm chứng cứ cho việc yêu cầu bồi thường.

 1. Nhà đất, công trình xây dựng của bạn đang bị lấn chiếm trái pháp luật và bạn muốn tạo chứng cứ pháp lý trước khi tiến hành thủ tục yêu cầu bên lấn chiếm chấm dứt hành vi và bồi thường thiệt hại cho bạn?

Thừa phát sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất, công trình của bạn bị lấn chiếm tạo chứng cứ cho bạn.

 1. Nhà đất, công trình xây dựng của bạn bị người khác chiếm giữ bất hợp pháp và bạn muốn tạo chứng cứ pháp lý trước khi tiến hành thủ tục yêu cầu bên chiếm giữ chấm dứt hành vi và bồi thường thiệt hại cho bạn?

Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn lập vi bằng ghi nhận có hành vi chiếm giữ bất hợp pháp của người khác đối với nhà đất, công trình xây dựng của bạn, làm chứng cứ cho bạn yêu cầu bồi thường thiệt hại.

 1. Bạn sắp kết hôn và muốn không muốn xảy ra tranh chấp về tài sản riêng mà mình có trước khi kết hôn?

Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn lập vi bằng về việc kiểm kê hiện trạng tài sản của bạn trước khi kết hôn, tạo chứng cứ vững chắc cho các tranh chấp về tài sản phát sinh về sau.

 1. Bạn sắp ly hôn và không muốn xảy ra tranh chấp về tài sản chung, tài sản riêng khi tiến hành thủ tục ly hôn.

Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn lập vi bằng về việc kiểm kê hiện trạng tài sản của vợ chồng bạn trước khi ly hôn, tránh việc tranh chấp tài sản không đáng có về sau.

 1. Bạn là người quyền lợi trong việc thừa kế tài sản của người quá cố để lại và không muốn khối tài sản thừa kế thất thoát, hoặc phát sinh tranh chấp, ảnh hưởng đến quyền thừa kế hợp pháp của bạn và những người liên quan? 

Vi bằng kiểm kê hoặc ghi nhận hiện trạng tài sản của Thừa phát sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn và gia đình trong trường hợp này.

 1. Bạn hoặc công ty bạn chịu thiệt hại liên quan đến hàng hóa bị làm giả đang được sản xuất hoặc bày bán ở một cơ sở nào đó?

Thừa phát lại sẽ giúp bạn lập vi bằng, tạo chứng cứ pháp lý trước khi yêu cầu bên đối lập chấm dứt hành vi, bồi thường thiệt hại.

Ví dụ, công ty bạn bị một công ty khác làm nhái một dòng sản phẩm. Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của công ty bạn lập vi bằng ghi nhận việc sản phẩm nhái. Quá trình bắt đầu từ khi mua sản phẩm của công ty đối thủ mà công ty bạn cho rằng là sản phẩm nhái tại hệ thống phân phối của công ty đối thủ đến khi hoàn thành việc mua bán, di chuyển hàng hóa đó đến địa điểm định sẵn, niêm phong và đóng dấu niêm phong. Gửi mẫu hàng nghi nhái đến cơ quan kiểm định có thẩm quyền.

 1. Bạn hoặc công ty bạn đang bị thiệt hại vì việc đối tác mua bán giao sản phẩm hàng hóa hoặc đối tượng mua bán kém chất lượng?

Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn lập vi bằng ghi nhận việc đối tác giao sản phẩm kém chất lượng. Quá trình lập vi bằng giống như trên.

 1. Doanh nghiệp của bạn đang bị một công ty, doanh nghiệp khác thực hiện các hành vi cạnh trạnh không lành mạnh liên quan đến sản xuất, cung ứng, tiếp thị, quảng cáo sản phẩm…

Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn lập vi bằng ghi nhận hành vi cạnh tranh không lành mạnh của doanh nghiệp đối thủ.

 1. Doanh nghiệp của bạn dự kiến mở một cuộc họp Đại hội đồng cổ đông/họp Hội đồng quản trị/ Họp hội đồng thành viên để ra những quyết sách quan trọng đến công ty. Và bạn và công ty bạn không muốn cuộc họp diễn ra không hợp lệ về nội dung hay thủ tục hoặc vướng phải những sai sót pháp lý công đáng có.

Thừa phát lại sẽ tư vấn cho doanh nghiệp bạn về các thủ tục cũng như các vấn đề pháp lý cần tuân thủ khi tiến hành cuộc họp. Đồng thời đáp ứng yêu cầu lập vi bằng ghi nhận lại toàn bộ quá trình tiến hành cuộc họp.

 1. Bạn hoặc doanh nghiệp của bạn đang bị thiệt hại do sự chậm trễ trong thi công của một công trình xây dựng có liên quan.

Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn tiến hành lập vi bằng ghi nhận sự chậm trễ trên.

 1. Bạn hoặc doanh nghiệp của bạn là người có liên quan đến một công trình xây dựng sắp nghiệm thu và không muốn sẽ có rắc rối pháp lý nào liên quan đến việc nghiệm thu hoặc tình trạng công trình cần nghiệm thu? 

Vi bằng ghi nhận hiện trạng công trình nghiệm thu sẽ được lập trong trường hợp này.

 1. Bạn hoặc doanh nghiệp của bạn đang bị thiệt hại về lợi ích do một hành vi trái pháp luật trong lĩnh vực tin học, báo chí, phát thanh, truyền hình như: đưa các thông tin không đúng sự thực; đưa thông tin khi chưa được phép người có thẩm quyền; vu khống… Ví dụ, một website đăng tin sai sự thật, vu khống sản phẩm của công ty bạn.

Thừa phát lại sẽ đáp ứng yêu cầu của công ty bạn, lập vi bằngghi nhận hành vi sai trái nói trên, tạo chứng cứ để thực hiện các thủ tục có liên quan.

 1. Bạn hoặc doanh nghiệp của bạn muốn xác nhận một giao dịch nhưng cả tổ chức hành nghề công chứng lẫn Ủy ban nhân dân các cấp đều từ chối xác nhận cho bạn vì giao dịch đó không thuộc thẩm quyền xác nhận của họ.

Thừa phát lại đáp ứng nhu cầu của bạn hoặc doanh nghiệp bạn, lập vi bằng ghi nhận giao dịch trên miễn là giao dịch đó không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội, không xâm phạm bí mật đời tư…

 1. Bạn hoặc doanh nghiệp đang bị một thiệt hại do cá nhân hoặc tổ chức khác gây ra? 

Vi bằng ghi nhận hành vi gây thiệt hại đó sẽ được lập trong trường hợp này

 1. Bạn hoặc doanh nghiệp của bạn bị một cá nhân, cơ quan, tổ chức khác từ chối thực hiện một công việc mà theo quy định của pháp luật hoặc theo hợp đồng họ phải thực hiện công việc đó? 

Vi bằng ghi nhận hành vi từ chối thực hiện công việc của cá nhân, cơ quan, tổ chức đó sẽ được Thừa phát lại lập, tạo chứng cứ cho bạn tiến hành các thủ tục có liên quan tiếp theo.

 1. Có công ty thế chấp cho ngân hàng 1000 tấn sắt cuộn (lưu tại kho trung lập). Nay, công ty này mất khả năng thanh tóan, lượng sắt thế chấp nói trên cũng bị hao hụt (chưa rõ nguyên nhân). Ngân hàng muốn di chuyển số sắt cuộn nói trên đến lưu ở 1 kho khác (do Ngân hàng thuê) để dễ quản lý.
 • Thừa phát lại lập vi bằng kiểm kê và di dời tài sản;
 • Thừa phát lại tư vấn khách hàng nên chọn 1 kho trung lập;
 • Tư vấn ngân hàng, trong quá trình di dời nên cân luôn trọng lượng sắt cuộn làm chứng cứ về sau.
 1. Một chiếc xe cẩu của công trình xây dựng liền kề bên cạnh di chuyển cần cẩu chạm vào tường nhà của khách hàng, gây nứt tường, có nguy cơ đổ nhà. Hiện chiếc xe cẩu đã di chuyển ra khỏi khu vực thi công công trình. Khách hàng yêu cầu Thừa phát lại hỗ trợ lập vi bằng ghi nhận sự việc chiếc xe cẩu làm nứt tường nhà khách hàng.

Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà ở (cụ thể là bức tường bị nứt) làm chứng cứ để giải quyết tranh chấp về sau(với cơ quan quản lý nhà nước, công an, TAND…)

 1. Khách hàng tìm đến Thừa phát lại và trình bày rằng, trước đây khàng hàng cùng 1người bạn của khách hàng chung tiền nhau với tỉ lệ ½ mỗi người để mua 1 căn nhà. Hợp đồng nhận chuyển nhượng, giấy tờ nhà đất do các bên thỏa thuận miệng là do người bạn đứng tên. Nay, để đảm bảo quyền lợi của mình, khách hàng yêu cầu Thừa phát lại hỗ trợ lập 1 dạng vi bằng phù hợp.

– Thừa phát lại tư vấn khách hàng lập vi bằng ghi nhận các bên ký tên vào 1 văn bản có tên “Bản xác nhận và cam kết”. Trong đó các bên xác nhận lại sự việc góp vốn nêu trên và những cam kết của các bên trong tương lai.

– Thừa phát lại sẽ hỗ trợ các bên soạn thảo văn bản “Bản xác nhận và cam kết” (nếu cần).

– Thừa phát lại làm rõ tình trạng hôn nhân của người bạn của khách hàng (người đang đứng tên trên giấy tờ nhà đất):

+ Nếu người đó chưa kết hôn bao giờ thì phải có giấy xác nhận độc thân còn giá trị sử dụng;

+ Nếu người đó đang trong thời kỳ hôn nhân, thời điểm nhận chuyển nhượng nhà đất là chưa kết hôn và có văn bản thỏa thuận sáp nhập tài sản riêng trước hôn nhân vào tài sản chung của vợ chồng thì cần cả 2 vợ chồng người bạn ký tên vào văn bản trên.

+ Nếu người đó đang trong thời kỳ hôn nhân, thời điểm nhận chuyển nhượng nhà đất là chưa kết hôn và không có văn bản thỏa thuận sáp nhập tài sản riêng trước hôn nhân vào tài sản chung của vợ chồng thì chỉ cần bạn của khách hàng kí tên vào văn bản trên.

+ Nếu người đó đang trong thời kỳ hôn nhân, thời điểm nhận chuyển nhượng nhà đất là đã kết hôn thì cần cả 2 vợ chồng người bạn ký tên vào văn bản trên.

+ Nếu người đó đã ly hôn nhưng vấn đề tài sản chung chưa giải quyết thì người vợ cũ của người bạn cũng phải ký tên vào văn bản trên.

 1. Khách hàng là doanh nghiệp đến gặp Thừa phát lại và trình bày rằng, 1 tờ báo mạng đưa tin sai sự thật về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình, gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, doanh số bán hàng sụt giảm, giá cổ phiếu tụt dốc. Khách hàng muốn kiện tờ báo đó, buộc đưa tin cải chính và bồi thường các khoản thiệt hại có liên quan.

– Thừa phát lại sẽ lập vi bằng trên internet;

– Nên sử dụng máy tính của bên thứ 3 (không phải máy tính của Thừa phát lại hoặc của khách hàng).

– Khách hàng không phải là người truy cập mạng.