GHI NHẬN NGUỒN CHỨNG CỨ ĐỐI VỚI HÀNH VI BÔI NHỌ DANH DỰ, NHÂN PHẨM CỦA NGƯỜI KHÁC TRÊN MẠNG XÃ HỘI ?

Một thực tế hiện nay cho thấy các cá nhân, tổ chức nào đó khi bị ganh ghét, đố kỵ thường không thẳng thắn giải quyết mâu thuẫn vấn đề mà ngược lại các bên lại “LÔI KÉO” nhau lên mạng xã hội để “DẰN MẶT”.
Đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức trở thành nạn nhân của hành vi trên. Việc trở thành nạn nhân của hành vi trên đã khiến họ gặp không ít phiền toái trong công việc hay đời sống cá nhân. Đối với tổ chức, họ gánh không ít thiệt hại về kinh tế hay danh tiếng do hành vi “DÀN MẶT” gây ra. Đối với cá nhân thì cuộc sống có phần xáo trộn, danh dự nhân phẩm bị hủy hoại và có trường hợp tìm đến cái chết vì không thể chứng minh được sự trong sạch của mình. Đơn cử là trường hợp một khách hàng tìm đến Văn phòng Thừa phát lại quận Hà Đông như sau:
“Tôi là Nguyễn Thị Hồng A, năm nay tôi 24 tuổi. Vừa qua, tôi có bị một người quen nhắn tin với những lời lẽ nhục mạ, chưởi bới và đe dọa mình. Họ đã dùng những gì tục tĩu nhất để sĩ nhục tôi, hạ thấp danh dự của tôi. Thậm chí họ đã đăng bài trên Facebook cá nhân và để chế độ công khai nhằm hạ nhục úy tín và nhân phẩm của tôi. Nay, tôi yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận hành vi trên?
Vậy trong trường hợp trên, mục đích mà bạn Nguyễn Thị Hồng A yêu cầu lập vi bằng là gì ?
Thứ nhất: Việc yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng chứng kiến, ghi nhận hành vi trên chính là việc bạn ấy đang muốn tạo lập chứng cứ để tránh trường hợp người kia xóa mất tất cả các bài đăng hay tin nhắn mà bạn kia gửi cho bạn A.
Thứ hai: Trường hợp yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng chứng kiến và ghi nhận hành vi trên sẽ là nguồn của chứng cứ để bạn A yêu cầu khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
Trường hợp của bạn Nguyễn Thị Hồng A không phải là trường hợp đầu tiên, tuy nhiên đó là một trong những vấn nạn cần báo động đối với xã hội hiện nay. Đã có không ít trường hợp khách hàng tìm tới Thừa phát lại lập vi bằng yêu cầu chứng kiến, hành vi tương tự. Và những vi bằng do Thừa phát lại ghi nhận những trường hợp đó được Tòa án công nhận là chứng cứ. Khách hàng đã lấy lại được sự công bằng trong phán quyết của Tòa án. Lấy lại được danh dự và nhận được lời xin lỗi từ những hành vi xúc phạm hay bôi nhọ.
Bài viết này hy vọng hữu ích và có tính tham khảo đối với tất cả mọi người !