DU HỌC SINH HÀN QUỐC BỎ TRỐN – LÀM SAO ĐỂ NGĂN NGỪA ??

Hàn Quốc – 1 thị trường việc làm hấp dẫn với mức thu nhập cao hơn Singapore, Đài Loan, … Do đó có rất nhiều du học sinh Hàn bỏ trốn vì cám dỗ bởi những cơ hội kiếm tiền. Một ví dụ điển hình vào cuối năm ngoái, ngày 10/12/2019, Đại học Quốc gia Incheon trình báo cảnh sát việc hơn 160 sinh viên Việt Nam theo học chương trình tiếng Hàn “mất tích” không rõ lý do.

Đã và đang có rất nhiều bạn du học sinh vì cám dỗ của những khoản thu nhập lớn, với hi vọng “đổi đời” hoặc đơn giản là “kiếm vốn sau về Việt Nam làm ăn” mà bỏ trốn khỏi Trường học nhưng lại không hề biết được hết những hậu quả gây ra, đó là:

  • Ảnh hưởng tới chính bản thân du học sinh: Bị ghi vào danh sách đen của Cục xuất cảnh Hàn Quốc; Bị Cục xuất cảnh chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát và cảnh sát Hàn Quốc truy bắt trên toàn quốc; Bị phạt tiền có thể lên tới 5000 USD; Nếu bị cảnh sát Hàn Quốc bắt thì có thể bị ngồi trại giam đến 6 tháng; Bị trục xuất về nước
  • Ảnh hưởng tới người thân của du học sinh: Người thân là người bảo lãnh cho bạn sẽ gặp nhiều rắc rối, phải bồi thường thiệt hại cho Công ty du học, hoặc có thể bị khởi kiện ra Tòa vì hợp đồng đã ký trước đó… Ngoài ra, người thân trong sổ hộ khẩu sẽ không đi được: Lao động Hàn Quốc diện EPS, du học Hàn Quốc, thực tập sinh Hàn Quốc.
  • Ảnh hưởng tới Công ty đưa bạn đi du học: Ngay khi bạn bỏ trốn, Công ty du dọc đưa bạn đi sẽ nhận được Thông báo từ trường bạn học, vô hình chung bạn là người gây nên sự mất uy tín của công ty với trường học tại Hàn. Tất nhiên, sau này khi công ty đó muốn gửi học sinh sang thì trường sẽ thắt chặt hơn; không chỉ vậy mà ngay cả Đại sứ quán Hàn Quốc cũng sẽ khắt khe hơn về việc cấp Visa du học cho học sinh của Công ty này. Đặc biệt, Công ty du học còn phải bồi thường một khoản tiền tương đối lớn do bạn bỏ trốn.
  • Ảnh hưởng tới địa phương, đến hình ảnh Việt Nam: Thời gian gần đây, có rất nhiều quận, huyện bị cấm đi lao động Hàn diện EPS (Các trường bên Hàn hầu hết cũng không nhận du học sinh ở các địa phương này). Chính những lao động, du học sinh Việt tại Hàn bỏ trốn ra ngoài quá nhiều đã gây nên một hình ảnh xấu về Việt Nam.

Vì thế các Công ty du học đã đưa ra biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả: Đó là yêu cầu học sinh cam kết và các bậc phụ huynh của học sinh phải bảo lãnh, cam kết cho con em mình. Với lời cam kết sẽ bồi thường thiệt hại cho công ty một số tiền lớn khi con em mình bỏ trốn, Các Công ty du học hoàn toàn có thể khởi kiện tới tòa án khi sự việc không mong muốn xảy ra. Với những bản “Thỏa thuận/ Cam kết” đã ký trước khi đi Hàn, các bạn học sinh sẽ luôn phải “ghi nhớ” đến việc người thân của mình phải bồi thường một khoản tiền lớn khi mình bỏ trốn, trong khi trước đó gia đình đã phải “lo” một khoản tiền không nhỏ để cho các bạn đi du học, vì vậy phần nào hạn chế việc bỏ trốn.

Tuy nhiên, để lời cam kết không bị lật lọng, không xảy ra tranh chấp, các Công ty du học đã yêu cầu Thừa Phát Lại lập Vi Bằng để ghi nhận lại những thỏa thuận giữa phụ huynh du học sinh với công ty. Vi bằng có giá trị chứng cứ, không cần phải chứng minh, giúp cho các Công ty du học có được cơ sở pháp lý vững chắc để thực hiện khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại khi cần thiết.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline 0️⃣9️⃣1️⃣9️⃣2️⃣5️⃣6️⃣8️⃣3️⃣8️⃣