Du học sinh bỏ trốn – Hậu quả và giải pháp phòng ngừa?

Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… không chỉ là một quốc gia giáo dục hàng đầu, mà còn là một thị trường lao động tiềm năng. Có rất nhiều bạn trẻ Việt Nam khi sang các nước này đã cảm thấy choáng ngợp với những khó khăn khi đi du học và bị cám dỗ bởi những cơ hội việc làm, dẫn tới bỏ trốn để đi kiếm tiền. 

Đã và đang có rất nhiều bạn du học sinh bị dụ dỗ bởi những khoản thu nhập lớn, với hi vọng “đổi đời” hoặc đơn giản là “kiếm vốn sau về Việt Nam làm ăn” mà bỏ trốn khỏi Trường học nhưng lại không hề biết được hết những hậu quả gây ra, đó là:

Một là, ảnh hưởng tới chính bản thân du học sinh:

  • Bị ghi vào danh sách đen của Cục xuất nhập cảnh; bị trục xuất về nước và bị cấm đến quốc gia đó trong một khoảng thời gian;
  • Bị Cục xuất nhập cảnh chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát và cảnh sát quốc gia đó truy bắt trên toàn quốc;
  • Bị phạt tiền, thậm chí bị bắt giam theo quy định;

Hai là, ảnh hưởng tới người thân của du học sinh:

Không chỉ du học sinh bị phạt mà người bảo lãnh cho du học sinh cũng liên đới chịu trách nhiệm (có thể là chính quyền địa phương, bố mẹ đẻ, anh chị hoặc người thân…) khi ký hợp đồng bảo lãnh.

Do đó, công ty du học hoàn toàn có đủ cơ sở pháp lý để đưa người bảo lãnh ra tòa để đòi bồi thường thiệt hại theo hợp đồng bảo lãnh. Đồng thời, phụ huynh của du học sinh sẽ bị truy tố về hành vi bảo lãnh cho người sang nước ngoài bất hợp pháp.

Ba là, ảnh hưởng tới Công ty du học:

Ngay khi bạn bỏ trốn, Công ty du dọc đưa bạn đi sẽ nhận được Thông báo từ trường bạn học, vô hình chung bạn là người gây nên sự mất uy tín của công ty với trường học tại quốc gia đó. Tất nhiên, sau này khi công ty đó muốn gửi học sinh sang thì trường sẽ thắt chặt hơn.

Không chỉ vậy mà ngay cả Đại sứ quán quốc gia đó cũng sẽ khắt khe hơn về việc cấp Visa du học cho học sinh của Công ty này. Đặc biệt, Công ty du học còn phải bồi thường một khoản tiền tương đối lớn do du học sinh bỏ trốn.

Bốn là, ảnh hưởng tới địa phương, đến hình ảnh Việt Nam:

Vấn nạn du học sinh bỏ trốn không chỉ để lại ấn tượng và suy nghĩ xấu cho người dân Quốc gia du học về Việt Nam mà còn làm cản trở hành trình những du học sinh tương lai và những người Việt Nam thực sự có nguyện vọng học tập, và làm việc tại quốc gia đó.

Giải pháp cho vấn đề này?

Hiện nay, các công ty du học đã đưa ra biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả là yêu cầu học sinh cam kết và các bậc phụ huynh của học sinh phải bảo lãnh, cam kết cho con em mình.

Với lời cam kết sẽ bồi thường thiệt hại cho công ty một số tiền khi con em mình bỏ trốn, các Công ty du học hoàn toàn có thể khởi kiện tới tòa án khi sự việc không mong muốn xảy ra. Các du học sinh sẽ luôn phải “ghi nhớ” đến việc người thân của mình phải bồi thường một khoản tiền lớn khi mình bỏ trốn, trong khi trước đó gia đình đã phải “lo” một khoản tiền không nhỏ để cho các bạn đi du học, vì vậy phần nào hạn chế việc bỏ trốn.

Tuy nhiên, để lời cam kết không bị lật lọng, không xảy ra tranh chấp, các Công ty du học đã yêu cầu Thừa Phát Lại lập Vi Bằng ghi nhận lại những thỏa thuận giữa phụ huynh du học sinh với công ty. Vi bằng có giá trị chứng cứ, không cần phải chứng minh, giúp cho các Công ty du học có được cơ sở pháp lý vững chắc để thực hiện khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại khi cần thiết.

——————————————————————————————————————————
𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐓𝐡𝐮̛̀𝐚 𝐏𝐡𝐚́𝐭 𝐋𝐚̣𝐢 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐇𝐚̀ Đ𝐨̂𝐧𝐠 𝐥𝐮𝐨̂𝐧 𝐜𝐮𝐧𝐠 𝐮̛́𝐧𝐠 𝐭𝐨̛́𝐢 𝐤𝐡𝐚́𝐜𝐡 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐯𝐮̣ 𝐥𝐚̣̂𝐩 𝐯𝐢 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐭𝐨̂́𝐭 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭, 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐬𝐮̛̣ 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐩 𝐯𝐚̀ 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐭𝐚̂𝐦!
📣📣📣 𝐐𝐮𝐲́ 𝐤𝐡𝐚́𝐜𝐡 𝐜𝐨́ 𝐧𝐡𝐮 𝐜𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐮̛ 𝐯𝐚̂́𝐧 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐯𝐮̣ 𝐋𝐚̣̂𝐩 𝐕𝐢 𝐁𝐚̆̀𝐧𝐠, 𝐱𝐢𝐧 𝐯𝐮𝐢 𝐥𝐨̀𝐧𝐠 𝐥𝐢𝐞̂𝐧 𝐡𝐞̣̂:

🔔 VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI QUẬN HÀ ĐÔNG

🏢 𝐓𝐫𝐮̣ 𝐬𝐨̛̉: 𝐀𝟐𝟔 𝐤𝐡𝐮 đ𝐚̂́𝐮 𝐠𝐢𝐚́ 𝐪𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 đ𝐚̂́𝐭 𝐕𝐚̣𝐧 𝐏𝐡𝐮́𝐜, 𝐩𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐕𝐚̣𝐧 𝐏𝐡𝐮́𝐜, 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐇𝐚̀ Đ𝐨̂𝐧𝐠, 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐨̂́ 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
🌏 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://thuaphatlaihadong.com
🌏 𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/thuaphatlaihadong
🌏 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: thuaphatlaihadong@gmail.com
🌏 𝐙𝐚𝐥𝐨: http://zalo.me/0919256838
🌏 Đ𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐡𝐨𝐚̣𝐢: (𝟎𝟐𝟒) 𝟔𝟔𝟓𝟖 𝟑𝟑𝟓𝟓 – (𝟎𝟐𝟒) 𝟐𝟐𝟑𝟗 𝟑𝟑𝟖𝟖
🌏 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟗𝟏𝟗 𝟐𝟓𝟔 𝟖𝟑𝟖 – 𝟎𝟗𝟏 𝟑𝟑𝟗 𝟐𝟖𝟑𝟖
️ ️ ️ ️ ️