Có được mua bán nhà ở xã hội khi chưa đủ điều kiện ?

“Nhà ở xã hội là gì? Có mua bán được không ? Muốn mua bán thì cần điều kiện gì?” là các câu hỏi thường gặp khi khách hàng tìm mua hoặc bán một dự án nhà ở xã hội.
Sau đây cùng điểm những tồn tại về chính sách, hình thức xây dựng cũng như cách triển khai bán hàng để cùng hiểu rõ hơn về vấn đề quan trọng này


???Nhà ở xã hội là nhà thuộc sở hữu và thuộc sự quản lý nhà nước. Mục đích là cung cấp thêm các căn hộ giá rẻ hơn thị trường ( nhà ở thương mại ) để giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách hiện hành.
Các đối tượng được mua nhà ở xã hội ở việt nam:
• Các đối tượng thuộc biên chế nhà nước
• Người có thu nhập thấp
• Có đóng bảo hiểm xã hội ít nhất một năm
Thông thường, tại Việt Nam, có hai loại nhà ở xã hội :
• Các căn hộ chung cư do nhà nước xây dựng, mục đích là làm nhà ở xã hội
• Các dự án mà các công ty tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo các chính sách đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất, dự án được cấp đất..v.v..
• Các dự án nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% căn hộ cho quỹ nhà ở xã hội địa phương theo luật hiện hành.
Nhà ở xã hội chỉ được bán hoặc thế chấp sau 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều cá nhân do khó khăn về tài chính, có nhu cầu bán nhà ở xã hội nhưng chưa đủ thời hạn 05 năm, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài săn khác gắn liền với đất nên rất lo lắng về các vấn đề pháp lý, nhiều người mua nhà thì lo lắng rằng nếu mua những căn nhà chưa đủ điều kiện như vậy nếu xảy ra tranh chấp mà tòa án tuyên giao dịch vô hiệu thì người mua nhà rất có thể sẽ “Trắng tay”. Vậy làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi thực hiện mua bán loại nhà ở xã hội này???
??? Giải pháp tốt nhất cho bạn đó là VI BẰNG. Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận chính xác hành vi, lời trình bày của các bên cũng như số tiền, giấy tờ mà các bên đã trao cho nhau khi thực hiện thỏa thuận mua bán. Do đó, khi có tranh chấp xảy ra khiến giao dịch không thành công, Vi bằng sẽ là căn cứ để hai bên tuân thủ và trao trả cho nhau đầy đủ những gì đã nhận. Người mua thì phải trả lại đầy đủ giấy tờ đã nhận cho người bán còn người bán phải trả lại đầy đủ số tiền đã nhận cho người mua. Như vậy mọi giao dịch đều trở nên rõ ràng, khách quan giúp người mua cũng như người bán yên tâm hơn trong cá hoạt động kinh doanh, mua bán.??? ???