Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất đai

Tôi được biết, hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng hoặc chứng thực thì mới có giá trị pháp lý. Nhưng, tôi mới mua nhà liền kề tại khu Long Biên, Hà Nội mà chủ đầu tư không đưa hợp đồng đó đi công chứng. Xin hỏi, hợp đồng này có giá trị không? Tôi có bị chủ đầu tư lừa không?

Thừa Phát Lại – VP TPL quận Hà Đông tư vấn như sau:

căn cứ Điểm b Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 “Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;”

Như Vậy khi một bên tham gia chuyển nhượng bất động sản là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì việc công chứng, chứng thực hợp đồng là không bắt buộc. Tuy nhiên khi tham gia giao dịch, nhiều người không thể biết hoặc hiểu được tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản là gì? hoạt động ra sao? Có tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hay không? Nên với tâm lý chung, khi sử dụng một số tiền lớn để giao dịch họ không thể tránh khỏi nỗi lo lắng, rủi ro với số tiền của mình.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi của chính mình, bạn nên yêu cầu Thừa Phát Lại lập Vi Bằng ghi nhận lại việc giao tiền với các tổ chức khi thực hiện hợp đồng. Theo đó nếu có tranh chấp xảy ra, Vi bằng có giá trị như một chứng cứ, được Tòa Án sử dụng trong xét xử và các quan hệ pháp lý khác, giúp bạn có căn cứ để yêu cầu trả lại tiền cũng như bồi thường thiệt hại tương xứng.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline 0919256838