CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT NỀN QUA VI BẰNG CÓ HỢP PHÁP?

Đất nền là những nền đất gần mà gần như chưa có những tác động nào của con người như đào lắp, san đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng đất như ban đầu. Việc giao dịch đất nền bằng giấy viết tay là một hiện tượng khá phổ biến hiện nay và cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro bởi những giao dịch viết tay đều không có công chứng, chứng thực. Trong một số giao dịch, các bên thường có xu hướng tìm đến Thừa Phát Lại để lập vi bằng, hạn chế rủi ro cũng như làm chứng cứ khi có tranh chấp. Cần lưu ý rằng Vi bằng của Thừa Phát Lại chỉ ghi nhận việc giao nhận tiền, giấy tờ, tài sản để thực hiện giao dịch (cho dù là giấy tay), không thay thế văn bản công chứng, không dùng để sang tên, đổi chủ… nhưng rất cần thiết khi thực hiện giao dịch.
?Câu hỏi: Tôi có mua lô đất của một công ty bất động sản gọi là đất phân lô, công ty này đem giấy tờ ra Văn phòng Thừa Phát Lại để làm thủ tục sang nhượng lô đất cho tôi. Xin hỏi làm như vậy có hợp pháp và đúng theo quy định của pháp luật hay không???
?Văn phòng xin trả lời như sau:
– Thừa Phát Lại chỉ lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền, giấy tờ, tài sản… hoặc ghi nhận buổi làm việc của các bên về việc thực hiện chuyển nhượng.
– Thừa Phát Lại không chứng nhận hợp đồng, giao dịch bất động sản, vì thuộc thẩm quyền công chứng. Vi bằng của Thừa Phát Lại không thay thế văn bản phải công chứng, mà trong trường hợp này là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
– Trường hợp trên có thể do mảnh đất trên chưa được cấp giấy chứng nhận, nên phải thực hiện thủ tục mua bán bằng giấy tay. Để giảm thiểu rủi ro, các bên tạo lập chứng cứ về việc giao nhận tiền, giấy tờ để thực hiện hợp đồng mua bán giấy tay đó. Việc lập vi bằng này không trái với quy định của pháp luật, nhưng chỉ có ý nghĩa phòng ngừa rủi ro, và tạo lập chứng cứ khi xảy ra tranh chấp.
– Bạn cần sớm thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho mảnh đất nói trên, sau đó đến tổ chức hành nghề công chứng nơi có đất để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. Trong thời gian này, các bên có thể thực hiện thêm văn bản ủy quyền để thực hiện thủ tục cấp giấy.
Mọi thắc mắc xin liên hệ:
Hotline: 0919256838