Cho vợ cùng đứng tên trên sổ đỏ, muốn đòi lại được không?

Thời điểm kết hôn cũng là lúc tôi làm thủ tục mua nhà. Mặc dù căn hộ hoàn toàn là tiền tôi bỏ ra, nhưng tôi cho vợ cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ). Vậy nếu có trường hợp vợ chồng tôi làm thủ tục ly hôn, tôi muốn đòi lại căn hộ này của riêng mình được không?

Trả lời:

Như thông tin bạn cung cấp, hai người đang đứng tên trên sổ đỏ, nếu không có thỏa thuận nào khác, thì căn cứ Điều 23 Luật Hôn nhân & Gia đình quy định “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

Như vậy, trường hợp này sẽ được xem là tài sản chung và sẽ chia theo nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

Trường hợp căn hộ hoàn toàn do tiền của bạn tạo ra và bạn muốn đòi lại khi ly hôn thì trong thời kỳ hôn nhân, bạn nên lập biên bản thỏa thuận với vợ bạn về việc căn hộ là tài sản của riêng bạn, đồng thời yêu cầu Thừa Phát Lại lập Vi Bằng ghi nhận cho thỏa thuận này. Từ đó, khi yêu cầu Tòa Án xem xét phân chia tài sản, Vi Bằng có giá trị chứng cứ không thể chối cãi để bạn giữ lại tài sản của mình.