Bỏ tiền tỷ mua nhà, chủ nhân vẫn không được sở hữu

Dù đã có giấy tờ hợp pháp của căn nhà đất, nhưng những người này lại không thể sở hữu được tài sản của mình. Họ buộc lòng bán lại cho người khác.

VP Thừa Phát Lại quận Hà Đông nhận được lời phản ánh từ khách hàng về việc bị người khác chiếm đoạt nhà đất.

Theo đó, đầu tháng 1/2019, ông Cường mua căn nhà đất số 32 NTD, phường ST, quận ST, của một người tên Nguyễn Khắc Lương giá 3 tỷ đồng. Sau khi giao tiền, đóng thuế đầy đủ, ông đã nhận được mọi giấy tờ hợp pháp của căn nhà này.

Tuy nhiên, ngày 20/1 vừa qua, ông Cường đến nhận nhà thì phát hiện bà Mai Thị Huệ đang cư trú tại chính căn nhà ông đã mua. Với đầy đủ giấy tờ hợp pháp, ông Cường yêu cầu bà Huệ rời khỏi căn nhà, nhưng bà này cho rằng đó là giấy tờ giả. 

Quá bất ngờ trước sự việc, ông Cường vội vàng gõ cửa chính quyền địa phương để tìm hiểu. Theo đó, ông được biết, vốn trước kia căn nhà đất số 32 NTĐ chính xác là tài sản của bà Huệ. Tháng 2/2011, bà Huệ cùng chồng là ông Trần Gia đã làm thủ tục bán lại cho ông Phạm Phú Sơn với giá 2,4 tỷ đồng.

Thời điểm này, ông Sơn vì chưa có nhu cầu sử dụng nên đã cho bà Huệ và gia đình thuê lại căn nhà với giá 9 triệu đồng/tháng (thời gian thuê từ 21/2/2011 – 21/2/2012). Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến tháng thứ 6, bà Huệ không chịu trả tiền thuê nhà nữa.

Ngày 20/2/2012, đến ngày hết hạn cho thuê nhà, ông Sơn yêu cầu bà Huệ dọn đi nhưng bà này không chịu đi. Quá mệt mỏi vì không lấy được nhà ở, ông Sơn đã khởi kiện bà Huệ ra tòa. Tháng 12/2012, TAND quận ST tuyên buộc bà Mai Thị Huệ trả lại căn nhà đất số 32 NTĐ cho ông Sơn. Thế nhưng, bà Huệ vẫn phớt lờ quyết định trên.

Bất lực trước sự việc, ông Sơn bán lại căn nhà cho ông Nguyễn Khắc Lương. Sau đó, ông Lương cũng gặp phải tình huống trớ trêu giống ông Sơn. Tháng 5/2015, ông Lương bán lại nhà đất cho ông Cường như đã nói ở trên

Để làm rõ tính xác thực của câu chuyện, Ông Cường đã liên hệ đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận ST để nắm rõ thêm thông tin thì được biết: “Sổ đỏ căn nhà của bà Huệ đã được sang tên qua nhiều đời chủ. Đến nay, sổ được cấp cho ông Cường là thật. Các thủ tục trên đầy đủ pháp lý, không có chuyện sổ giả”

Hiện nay ông Cường đang trong tình trạng “Dở khóc dở cười” tiền mất mà nhà cũng không được ở.

Để giải quyết cho vấn đề này. Thừa Phát Lại – VP Thừa phát lại quận Hà Đông tư vấn cho anh Cường như sau:

Do nhà và đất nêu trên đã thuộc quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp của anh, nếu anh đã yêu cầu mà gia đình bà Huệ cố tình không chịu chuyển đi thì bà Huệ đang có hành vi xâm phạm chỗ ở trái phép. Lúc này anh nên trình báo với công an phường để được giải quết.

Trường hợp việc trình báo với công an phường không mang lại hiệu quả, anh hoàn toàn có thể tự mình tiến hành thu dọn tài sản, đồ đạc của gia đình bà Huệ ra một nơi khác, buộc bà Huệ trả lại chỗ ở cho anh. Tuy nhiên việc dọn dẹp nên thực hiện cẩn thận đề phòng trường hợp trường hợp gia đình bà Huệ khai khống số tài sản trong nhà và kiện ngược lại anh để đòi những tài sản không có thực. Bằng cách nhờ sự hỗ trợ từ VP Thừa phát lại, Các Thừa Phát Lại sẽ tiến hành lập Vi Bằng ghi nhận, mô tả chính xác hiện trạng của các trang thiết bị, máy móc, tài sản, đồ đạc từ khi anh dọn dẹp nhà cho tới khi bạn di chuyển tới nơi khác. Như vậy bà Huệ không thể có căn cứ gì để kêu mất đồ hoặc gây khó dễ cho gia đình anh.

Vi bằng có giá trị chứng cứ được sử dụng trong xét xử và các quan hệ pháp lý khác giúp anh và gia đình tránh rắc rối liên quan đến tranh chấp về tài sản.