BẢO VỆ TIỀN CHO NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN

Do nhu cầu nhà ở của người dân ngày càng tăng, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Người dân đã tham gia mua bất động sản (BĐS) dưới các hình thức như “góp vốn” hay “đặt cọc” khi dự án chưa hình thành nên dễ dàng sa vào các dự án “ma”, dự án “vịt trời” mua nhà, ‘mua đất trên giấy’. Đây là lỗ hổng làm méo mó thị trường BĐS”.

Thời gian qua đã xảy ra nhiều trường hợp “mua nhà trên giấy” do các đơn vị như  Công ty Cổ phần Đầu tư Angel Lina, Công ty BĐS Alibaba  hay gần đây nhất là Công ty DELTA, đã tự vẽ ra Dự án phân lô bán nền trên đất công, đất qui hoạch cây xanh, công trình công cộng để mời khách góp vốn thu lợi bất chính hàng trăm tỉ đồng.

Việc doanh nghiệp đi vay vốn ngân hàng hoặc huy động vốn từ người mua là khá phổ biến. Đó là cách đơn giản nhất để kinh doanh nhà đất nhưng đầy rủi ro bởi chế tài đối với các trường hợp vi phạm trong việc huy động vốn vẫn còn lỏng lẻo nên khi xảy ra tranh chấp thì người mua thường chịu thiệt.

Trong luật kinh doanh bất động sản hiện nay đang khuyến khích tổ chức cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh bất động sản nên tạo ra nhiều cơn sốt ảo và xuất hiện các nhà đầu tư nhỏ lẻ, không thực lực và lợi dụng sự tin tưởng của người dân chiếm dụng tiền trái phép thông qua các Hợp đồng góp vốn, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng hợp tác đầu tư…

Đối với các Dự án ma là những Dự án không có thật, chủ đầu tư đã lợi dụng các lỗ hổng về pháp lý là luật cho phép nhà đầu tư huy động vốn.

Chính từ lỗ hổng này, nhiều chủ đầu tư đã huy động vốn với số lượng “khủng” để trục lợi hoặc thông qua các kênh trung gian là các Công ty bất động sản để huy động vốn. Việc “mua nhà trên giấy” luôn tồn tại những rủi ro cho người dân.

Do đó, để tránh mất cả “chì lẫn chài” những người đầu tư nên yêu cầu Thừa Phát Lại lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền đặt cọc, góp vốn. Vi Bằng là văn bản do Thừa Phát Lại lập, ghi nhận trung thực, khách quan, chi tiết các sự kiện, hành vi do Thừa Phát lại trực tiếp chứng kiến. Ngoài ra Vi Bằng còn được đăng ký tại sở tư phá, có giá trị chứng cứ, giúp các nhà đầu tư, góp vốn sử dụng để khởi kiện đòi lại số tiền của mình khi có tranh chấp xảy ra.