Bạn đọc hỏi:

 3 tháng trước, một người bạn của tôi nhắn tin qua mạng xã hội Facebook hỏi vay tôi một khoản tiền. Thấy hoàn cảnh của bạn khá khó khăn nên sau đó tôi đã chuyển tiền cho bạn. Gần đây, tôi ngỏ ý muốn đòi lại thì người bạn kia lập tức phủ nhận hoàn toàn việc vay mượn. Khi cho vay, tôi không viết giấy tờ gì, chỉ lưu lại tin nhắn trên Facebook. Đây có thể được coi là bằng chứng khi đưa ra tòa không,

Điều 94 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 quy định, nguồn chứng cứ bao gồm: Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử; Vật chứng; Lời khai của đương sự; Lời khai của người làm chứng; Kết luận giám định; Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ; Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản; Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập; Văn bản công chứng, chứng thực; Các nguồn khác pháp luật có quy định.

Đối với chứng cứ là dữ liệu điện tử, Điều 99 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 nêu rõ, dữ liệu điện tử là ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự được tạo ra, lưu trữ, truyền đi hoặc nhận được bởi phương tiện điện tử.

Dữ liệu điện tử được thu thập từ phương tiện điện tử, mạng máy tính, mạng viễn thông, trên đường truyền và các nguồn điện tử khác. Giá trị chứng cứ của dữ liệu điện tử được xác định căn cứ vào cách thức khởi tạo, lưu trữ hoặc truyền gửi dữ liệu điện tử; cách thức bảo đảm và duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu điện tử; cách thức xác định người khởi tạo và các yếu tố phù hợp khác.

Như vậy, những tin nhắn trao đổi qua Facebook có thể được xem là một nguồn chứng cứ và dùng làm chứng cứ chứng minh tại tòa án. Ngoài ra, để đảm bảo tính pháp lý của chứng cứ này, bạn nên yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng bởi Vi Bằng là có giá trị chứng cứ, không cần chứng minh giúp bạn rút ngắn nhiều thủ tục phức tạp, rắc rối